Trong suốt 30 năm, quán chè hút khách với giá 90.000 đồng, việc ăn một cốc chè tại quán ở ngõ Trần Hưng Đạo không bao giờ rẻ hơn một bát phở, và chủ quán đã khẳng định rằng giá cả sẽ không bao giờ được giảm.
Quán chè hút khách với giá 90.000 đồng/ cốc
Nằm sâu trong con ngõ trên đường Trần Hưng Đạo ở Hà Nội, quán Chè thập cẩm cũ 1976 có không gian nhỏ như những quán chè dân dã khác ở Hà Nội, với hai tầng để phục vụ khách. Tuy nhiên, giá mỗi cốc chè ở đây lại cao hơn so với một bát phở.
Chủ quán hiện tại là ông Lê Minh Dung (63 tuổi), cho biết quán được mẹ ông mở từ năm 1976, và đến năm 1996 ông mới tiếp quản lại nơi này từ mẹ ông. Khi ông Dung bắt đầu kinh doanh, giá một cốc chè khoảng 7.000 đồng, trong khi một bát phở chỉ là 3.500 đồng, và một suất bún chả tầm 2.500 đồng. Giá cả đã tăng dần sau hơn 50 năm, nhưng theo chủ quán, mức giá đó xứng đáng với chất lượng và sự đáng giá của sản phẩm.
Trong khoảng 5 năm đầu, quán chè không được nhiều khách đến. Mặc dù vậy, bà Dung đã kiên trì duy trì quán chè và không muốn chuyển sang bán các món mặn để đảm bảo sự thịnh vượng. Đến những năm 1980, quán bắt đầu thu hút đông đảo khách hàng và đã phục vụ ba thế hệ gia đình.
Mỗi ly chè ở đây có chứa khoảng 18 loại nguyên liệu như đậu xanh, cốt dừa, trái cây và cốm. Ly chè giá rẻ nhất là 60.000 đồng và ly chè đắt nhất là chè thập cẩm sầu riêng có giá 90.000 đồng. Chè được đổ trong những ly lớn, với phần nguyên liệu tràn đầy gần miệng ly, đặc biệt là cốt dừa thơm ngon. Vị chè ngọt ngào, thanh mát và hương vị của các nguyên liệu được kết hợp và cân đối hoàn hảo.
Quán còn tặng thêm một ly trà nhài miễn phí để khách hàng không cảm thấy ngấy. Bà Dung kể lại rằng khi mẹ bà còn làm chủ quán, trà luôn được mẹ tự tay pha ướp. Tuy nhiên, sau này vì quá đông khách, bà Dung đã quyết định sử dụng trà sẵn có để tiện lợi hơn.
Điểm nổi bật ở ly chè của quán bà Dung là những viên trân châu lớn với hương vị sô-cô-la, nho và đậu xanh, sen, vừng, dừa. Chủ quán gọi chúng là trân châu, nhưng cũng đồng ý rằng chúng trông giống hạt bột lọc thường được sử dụng trong các món chè miền Trung hơn. Vì mẹ bà Dung là người Phú Yên, các nguyên liệu trong ly chè có một chút khác biệt so với miền Bắc. Chè đậu xanh cốt dừa là một món đặc trưng của miền Trung và miền Nam.
Ngoài trân châu, quán còn bảo đảm sử dụng hoa quả theo mùa như xoài, sầu riêng có “sự tươi ngon và chất lượng tốt”. Ly chè ở đây còn có cốm xào cắt miếng, thơm ngon, và có nguyên liệu này được nhiều khách hàng yêu thích, trong đó có anh Xuân Lâm (46 tuổi, sống tại Hoàng Hoa Thám, Hà Nội).
Anh Lâm được bố chở đi ăn chè ở đây mỗi tuần một lần từ năm 14 tuổi và sau hơn 50 năm, anh nhận xét rằng chất lượng món ăn vẫn giữ nguyên. Anh còn nhớ rằng khi đó, một ly chè chỉ có giá khoảng 6.000 đồng, đắt hơn một bát phở khoảng 3.000 đồng.
“Thực ra, ai cũng phải có chút kinh tế mới ăn ở đây được. Một cốc chè thời đấy giá 6.000 đồng, bây giờ tận 90.000 đồng có phải ai cũng ăn được đâu”, anh nói và cho biết “không thể ăn bất kỳ hàng chè nào khác ở Hà Nội”.
Chủ quán chè nhận được phản hồi về “giá đắt” của chè tại quán. Tuy nhiên, bà Dung khẳng định rằng “đắt xắt ra miếng” bởi chất lượng chè luôn được đảm bảo và nguyên liệu được lựa chọn kỹ càng. Viên trân châu chocolate sử dụng là loại nhập từ Đức và quán luôn có khoảng 500 thanh trong kho. Bà đã thử một số loại chocolate bán tại Việt Nam nhưng “thấy không phù hợp”.
Trong thời kỳ đỉnh cao, quán của bà Dung có thể bán khoảng 1.600 cốc chè mỗi ngày. Nhưng trong vài năm gần đây, do tình hình kinh tế khó khăn, chi tiêu của khách hàng giới hạn, nên mỗi ngày chỉ bán được khoảng 700 cốc.
Thời gian mở cửa của quán thông thường từ khoảng 9h sáng đến 22h30. Ban ngày, quán khá vắng, nhưng từ khoảng 19h trở đi, khách đến đông đúc. Quán có khoảng 15 nhân viên, và khi có nhiều khách đến, mỗi nhân viên phục vụ phải mang đến gần 10 cốc chè mỗi lượt.
Dù hiện tại quán không còn đông đúc như trước đây, bà Dung không có ý định “giảm giá để thu hút khách”.
“Một là giữ nguyên, hai là tăng lên, không có chuyện giảm”, bà Dung khẳng định.
BÁO CHÍNH THỐNG – BÁO TỔNG HỢP TIN TỨC MỚI NHẤT